ความรู้ประกันภัย

การเคลมสีรถยนต์รอบคัน

หลายคนซื้อประกันชั้น 1 แล้วยังสงสัยว่าเวลาเคลมสีรถทั้งคันนี่ทำไมถึงมีค่าใช้จ่าย บริษัทประกันภัยมีวิธีการประเมินอย่างไร และมีขั้นตอนอย่างไรตอนเคลมถึงจะไม่ถูกเรียกเก็บ? ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการทำประกันภัยนั้นเราทำเพื่อคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเท่านั้น บริษัทจะไม่คุ้มครองถึงการเสื่อมสภาพจากการใช้งาน เช่น เราจอดรถตากแดดทุกวันจนสีซีด

การเคลมสีรถยนต์รอบคัน

ทุกครั้งที่เราจะเคลมอะไรเราจะต้องแจ้งไปยังบริษัทประกันภัยที่เราใช้บริการอยู่ บริษัทก็จะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความเสียหาย จากนั้นก็ออกใบเคลมแล้วก็ส่งรายละเอียดเข้าบริษัท การที่เราจะแจ้งเคลมสีในครั้งเดียวทั้งคันนั้น มันจะดูไม่สมเหตุสมผลโดยส่วนใหญ่ถ้าเราเรียกเคลมครั้งเดียวรอบคันมักจะถูกเรียกเก็บค่า excess ประมาณ 6,000 - 8,000 บาท จะมากหรือน้อยกว่านี้ จะขึ้นอยู่กับประวัติการเคลมในก่อน ๆ ด้วยที่ถูกนำมาพิจารณาเพิ่มเติม

การเคลมสีรถยนต์รอบคัน


วิธีการคิดค่าซ่อมสีของศูนย์บริการหรืออู่

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าศูนย์บริการหรืออู่เค้าคิดค่าแรงในการซ่อมสีอย่างไร คือเค้าจะคิดเป็นชิ้น ๆ ไปหมายความว่าถ้าเราแจ้งเคลมครบทุกชิ้น ก็เหมือนกับแจ้งเคลมทั้งคัน เพราะฉะนั้นเราจะต้อง ทยอยเคลมหรือเมื่อเกิดเหตุให้แจ้งเคลมเลยแล้วเก็บรวบรวมใบเคลมไว้ พอครบทุกชิ้นแล้วจึงค่อยนำรถเข้าซ่อม


เทคนิคในการเคลมแบบไม่ถูกเรียกเก็บค่า Excess

  • ต้องมีรอยเล็กใหญ่เท่าที่ประกันเค้าโอเคทุกชิ้น เช่น รอยบุบ หรือ แตก หรือ ถลอกอย่างชัดเจน
  • ทยอยเคลมโดยทิ้งช่วงระยะเวลาให้ห่างกัน ทีละสองถึงสามชิ้นจนครบทั้งคัน อาจจะแบ่งเป็นการแจ้ง 2 – 3 ครั้ง
  • รวบรวมใบเคลมทั้งหมด ก็มันครบทุกชิ้นแล้วนี่
  • นำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการหรืออู่ ตอนใกล้ ๆ จะหมดประกันประมาณ 1-2 เดือน


ตั๊ก เลือก ศรีกรุงโบรคเกอร์
รู้จักศรีกรุงโบรคเกอร์
เฮียศรีกรุงชวนทำธุรกิจ
ทำไมต้องศรีกรุงโบรคเกอร์